วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
Tortillitas
ภาพ Evan Sung
Tortillitas
(แพนเค้กไม่ใส่ไข่)
สูตรนี้ของดั้งเดิมมาจาก Andalusia ในสเปน มีส่วนผสมคือ แป้งที่มีถั่วชิกพีเป็นส่วนประกอบหลัก กุ้ง หรือของทะเลอื่นๆ หัวหอม สมุนไพรหลายชนิด และน้ำมันมะกอก ถูกเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือของกินเล่นมื้อเล็กๆ ระหว่างวัน ทำง่ายและรวดเร็ว
ถ้าจะให้แป้งหนาต้องใช้ถั่วชิกพีครึ่ง แป้งแพนเค้กตามปกติครึ่ง ถ้าใช้แป้งถั่วชิกพีทั้งหมด มันไม่มีกรูเตน เนื้อแป้งจะกรอบและหักง่าย และกลิ่นถั่วก็แรงเกินไป ถ้าผสมแป้ง มันจะเคี้ยวง่าย ดึ๋งๆ
ในสเปน...กุ้งที่ใช้ตัวเล็ก ของท้องถิ่นและสด (ใช้กุ้งตามปกติ หอยเชลล์ และปลาค็อดเค็มแทนได้) แต่ไม่แนะนำใส่ปลาหลายชนิด
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ตู้เย็นไว้สักหนึ่งขั่วโมงแล้วนำมาจี่ทอด เพราะส่วนผสมคลายรสชาติผสมรวมกับแป้ง รสกลมกล่อมมากขึ้น
จาก The Minimalist The New York Times
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น