วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Smörgåsbord



Smörgåsbord

อาหารขึ้นชื่อของสวีเดน เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 ธรรมเนียมเดิมจัดใส่จานวางให้แจกเลือกหยิบกิน ปัจจุบัน กลายเป็นอาหารเริ่มมื้อและอาหารที่จัดไว้ในบุฟเฟ่ต์แบบเต็มรูปแบบ ส่วนมากทำเป็นอาหารจานเย็นหลายๆ ชนิด ชิ้นเล็กๆ บางครั้งมีของร้อนเพิ่มเติม

ส่วนตีความตามตัวอักษรหมายถึง โต๊ะอาหารที่มีขนมปังทาเนย ซึ่งอาจหมายถึงแถวของแซนด์วิชแยกชิ้นส่วน ซึ่งนั่นหมายถึงของอร่อยหลายๆ ชนิด (ปลาแฮร์ริ่งหลากหลายรูปแบบ อาหารซีฟู๊ดจานอร่อย อาหารประเภทเนื้อสัตว์จานเย็น สลัดหลากชนิด และชีส) เสิร์ฟพร้อมขนมปังกรอบสวีดิช และอื่นๆ อีกเล็กน้อย ซึ่งมันก็คล้ายแซนด์วิชที่แยกเป็นชิ้นๆ

ถ้าสมอร์กัสบอร์ดอยู่ในมื้อบุฟเฟ่ต์ ปกติแล้วจะเสิร์ฟ แฮร์ริ่งเป็นอันดับแรก บางครั้งก็อาจเป็นอาหารซีฟู๊ดที่เรียกว่า (gravlaks) หมายถึงจานเล็กๆ อุ่นๆ บางครั้งก็เป็นอาหารจากเนื้อสัตว์ (cold meats) หรือชีส/ผลไม้/ของหวานไม่หนักเกินไปหนัก
Smorbrod ของคนนอร์เวย์ Smörrebord ในเดนมาร์ก มีความหมายเหมือน Smörgåsbord

ในฟินแลนด์ใช้ได้สองคำคือ Smörgåsbord และ Voileipäpöyta

ข้อมูลจาก The Oxford Caompanion To food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น